Đóng

Tài liệu học tập

12/02/2020

Giải đáp những câu hỏi “nóng” nhất về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6

Giải đáp những câu hỏi “nóng” nhất về kỳ thi
tuyển sinh vào lớp 6
Dành cho các phụ huynh có con học Tiểu học. Bài viết tổng hợp những câu hỏi “nóng” nhất của các bố, mẹ mà thầy Minh thường xuyên nhận được trong thời gian qua.
 
Chuyên mục thi cử: “Phụ huynh hỏi, thầy Minh trả lời”.
 
1. Phụ huynh: Con hiện đang học lớp 4, chưa học thêm toán bao giờ, muốn thi trường A có được không? Và cần học Toán như thế nào?
 
Thầy Minh: Tất nhiên là con có thể thi trường nào cũng được, miễn là đủ điều kiện dự thi. Về môn Toán thì lớp 4 là năm bản lề quan trọng nên việc con học tăng cường về toán từ lớp 4 là hợp lý. Còn học thế nào để đi thi được thì ở con buộc phải nắm chắc tất cả các dạng bài cơ bản được học trong chương trình toán 4, không bỏ qua được phần nào cả. Việc xây dựng lộ trình học sẽ tùy vào năng lực của con và định hướng của gia đình. Vì thế, phụ huynh nên đưa con đến 1 cơ sở giáo dục uy tín để thầy cô đánh giá và đưa ra tư vấn tốt nhất.
 
2. Phụ huynh: Con đang học lớp 5. Hiện nay (tháng 1; 2) chưa đi học thêm ở đâu. Muốn thi Ams, Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành … thì cần học thế nào?
 
Thầy Minh: Để mà thi đỗ các trường như vậy mà chỉ ôn trong 2-3 tháng thì đúng là khó như lấy mèo đi cày. Trừ khi con có tư duy năng lực vượt trội và sự cố gắng, quyết tâm luôn phải duy trì ở mức cao nhất. Ngay cả khi hạ xuống các trường ở mức thấp hơn thì đây vẫn là 1 thử thách không nhỏ. Vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc 1 mục tiêu phù hợp, không nên cho con đi thi theo kiểu phong trào. Còn nếu vẫn quyết tâm thi thì cũng đừng đặt nặng vấn đề kết quả, cứ cố hết khả năng thôi. Và hãy rút kinh nghiệm cho các cháu sau (nếu có), đã ôn thi thì phải có định hướng và kế hoạch từ sớm.
 
3. Phụ huynh: Thầy có thể nói rõ hơn các vấn đề ở mục 2? Vì phụ huynh thấy con học ở trường môn toán cũng chắc, được các cô khen.
 
Thầy Minh: Học lấy kiến thức cơ bản và học để đi thi là 2 phạm trù rất khác nhau. Để đi thi được, các con ngoài việc được trang bị đầy đủ kiến thức còn phải được rèn luyện về kỹ năng. Vì thường 1 bài thi toán sẽ có cấu trúc 12 bài/45 phút hay 15 bài/60 phút, tức là trung bình chỉ có 3-4 phút cho 1 bài. Bình thường 1 học sinh làm 1 bài toán trong 6 – 8 phút được coi là chắc kiến thức, nhưng nếu đi thi mà làm vậy thì là không đạt, mà phải biết “co” thời gian lại ở mức tối ưu. Đó chính là kỹ năng.
 
4. Phụ huynh: Con muốn vào trường công dạng trái tuyến, ví dụ như Nguyễn Trường Tộ thì cần những điều kiện gì? Có phải thi đầu vào không?
 
Thầy Minh: Theo như thầy Minh được biết thì các trường công lập như Tộ sẽ không tổ chức thi tuyển trái tuyến mà chỉ xét tuyển dựa trên các giải thưởng học tập (chủ yếu là Toán và Tiếng Anh) mà con có ở cấp Tiểu học. Ví dụ như nếu con có các giải Toán giao lưu như Violympic, IKMC, AMC, MYTS, CFM, IMAS, … hoặc các giải tiếng Anh tương tự thì sẽ có lợi thế lớn trong việc xét vào các trường công ở dạng trái tuyến.
 
5. Phụ huynh: Con học ở trường điểm toàn 10. Có thể đi thi Ams, Cầu Giấy … được không?
 
Thầy Minh: Kết quả ở trường của con như vậy là tốt. Tuy nhiên cần nhìn xung quanh các bạn của con xem, chắc chắn cũng rất nhiều bạn được như vậy. Những bài con được học ở trường và những bài học để thi lên lớp 6 là rất khác nhau nên về mặt thực tế, điểm số ở trường không đánh giá được gì về điểm thi. Ở mùa thi 2019 – 2020, rất nhiều cháu hồ sơ toàn 10 nhưng điểm thi chỉ đạt 1, 2. Vì vậy, phụ huynh không nên dựa vào điểm số ở trường để đánh giá năng lực thi cử.
 
6. Phụ huynh: Hiện con đang học lớp 5. Con học rất tốt tiếng Anh, đã đạt giải X, Y … Đã học thêm tiếng Anh từ mẫu giáo nhưng chưa học thêm Toán, Tiếng Việt. Vì vậy phụ huynh muốn con thi vào các trường thiên về tiếng Anh như Chuyên Ngữ hoặc thi hệ Song bằng, vì môn Toán chắc không khó lắm. Nhờ thầy cho ý kiến?
 
Thầy Minh: Có lẽ phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ về Chuyên ngữ hoặc song bằng. Đề Toán của 2 hệ này tuy nhẹ hơn đề toán hệ chất lượng cao của Ams, Cầu Giấy, NTT … nhưng không hề dễ chút nào. Nếu không được học 1 cách cẩn thận và rèn kỹ năng tốt thì sẽ không thể làm tốt được. Thầy chưa biết 2 môn Toán, Tiếng Việt của con học ở mức nào, tuy nhiên nếu con học lệch chỉ 1 môn thôi thì sẽ rất khó thi. Đã là đi thi, thì các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh phải có vai trò ngang nhau (ngoài hệ song bằng). Phụ huynh đừng quá hy vọng vào việc con chỉ giỏi 1 môn mà không chú trọng các môn khác, vì không chỉ là việc thi cử, mà xét cả quá trình học tập về sau này, sẽ rất bất lợi về nhiều mặt.
 
7. Phụ huynh: Nhờ thầy tư vấn về việc con muốn thi vào lớp 6 chất lượng cao thì nên học ôn từ thời điểm nào là hợp lý nhất?
 
Thầy Minh: Theo thầy Minh thì muộn nhất cần học từ lớp 4. Vì trong bất cứ 1 đề thi Toán vào lớp 6 nào cũng đều chiếm tới 60% nội dung và dạng bài từ lớp 4. Lớp 5 thực chất chỉ là kế thừa và phát triển những gì ở lớp 4, nên nếu yếu Toán 4 thì thực sự là 1 bất lợi lớn. Còn nếu phụ huynh muốn con được hình thành thói quen học tập tốt từ lớp dưới để bắt nhịp tốt cho lớp trên thì có thể cho con học sớm hơn, từ lớp 3 hay lớp 2 cũng được. Với tình hình thi cử như hiện nay, thầy Minh cho rằng nên bắt đầu từ lớp 3.
 
8. Phụ huynh: Con nên ôn luyện ở trung tâm/thầy cô nào?
 
Thầy Minh: Đây là câu hỏi khá tế nhị, vì liên quan đến uy tín của mỗi người. Sẽ có những thầy cô dạy tốt, và cũng không thiếu những người tuy mở lớp nhưng chuyên môn, chất lượng phải đặt dấu hỏi. Theo thầy Minh, phụ huynh trước khi cho con học ở đâu thì hãy dành đủ thời gian để tìm hiểu thật kỹ về nhiều mặt, đừng nghe quảng cáo, chém linh tinh kẻo gặp tình trạng vừa tốn tiền lại vừa tốn thời gian.